Tiểu sử của Réhahn 2019-01-02T16:30:41+02:00

TIỂU SỬ RÉHAHN

Được giới truyền thông miêu tả như một người “lưu giữ linh hồn nhân vật” (Tạp chí du lịch Wanderlust 2018), Réhahn không chỉ đơn giản là một người cầm máy. Đằng sau mỗi cú nhấp máy là một câu chuyện – một đứa trẻ với đôi mắt xanh kỳ diệu, một người phụ nữ xuyên mũi kim qua những tấm vải nhuộm chàm, người đàn ông một mình bước qua con phố đầy sắc màu – những câu chuyện và niềm đam mê tìm hiểu về văn hóa, sự đa dạng cùng sự biến chuyển trong đời sống truyền thống của các nhân vật ảnh là những điều đã dẫn dắt anh trong công việc nghệ thuật của mình.

Sự kết hợp độc đáo giữa phong cách ảnh nghệ thuật và ảnh tài liệu của Réhahn đem đến những bức ảnh vừa chứa đựng nội dung mà vẫn vô cùng mê hoặc. Các bộ ảnh chân dung của anh về Việt Nam, Cuba và Ấn Độ đặc biệt nổi tiếng vì đặc điểm này. Chúng giúp người xem hiểu được phần nào sự tương tác giữa các nhân vật trong ảnh và nhiếp ảnh gia thông qua nụ cười, trí tuệ và đời sống của họ. Đối với Réhahn, nhiếp ảnh là một cách giúp anh được tiếp cận với mọi người, ghi lại những sự kiện ở hiện tại đồng thời tìm về các giá trị truyền thống, di sản trong văn hoá của họ trong quá khứ.

Réhahn đã đi qua hơn 35 quốc gia trước khi đến Hội An, Việt Nam và xem nơi đây là nhà của mình vào năm 2011. Cuốn sách đầu tiên của ông “Việt Nam, những mảnh ghép tương phản” đã trở thành cuốn sách ảnh bán chạy nhất từ năm 2014. Và tiếp tục thành công với hai cuốn sách ảnh tiếp theo “Việt Nam, những mảnh ghép tương phản – cuốn ll” vào năm 2015 và “Bộ sưu ảnh – Réhahn , 10 năm nhiếp ảnh” vào năm 2017.

Vào năm 2016, nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ, bức chân dung của Cụ Xong đã trở thành một tác phẩm vĩnh viễn trong bộ sưu tập tại Bảo tàng Phụ Nữ Hà Nội. Hơn 80 bài viết và 10 cuộc phỏng vấn trên truyền hình dành cho sự kiện này. Hiện tại, chỉ sau hơn hai năm, Réhahn đã có mặt trên hơn 500 bài viết, phỏng vấn và hơn 50 lần xuất hiện trên sóng truyền hình. Một điểm nổi bật trong sự nghiệp của anh vào năm 2018 là được vinh danh trong một buổi lễ chính thức được tổ chức để kỷ niệm 45 năm hữu nghị giữa Pháp và Việt Nam. Bí thư Việt Nam, Nguyễn Phú Trọng, nay là Thủ tướng Việt Nam, đã tặng cho Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong sự kiện này bức ảnh chân dung “Madam Xong” của Réhahn.

Bộ sưu tập ảnh của Réhahn được trưng bày tại 4 phòng tranh mang tên “ COULEURS BY RÉHAHN”. Hai trong số đó nằm ở phố cổ Hội An được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá thế giới và hai phòng tranh còn lại nằm trên con đường lịch sử Đồng Khởi và bên trong khách sạn InterContinental – Sài Gòn.

Bên cạnh đó, Réhahn đã mở cửa Bảo tàng Di sản vô giá vào năm 2017 để trưng bày những bức ảnh chân dung các nhóm dân tộc đa dạng ở Việt Nam, những bộ trang phục truyền thống, chia sẻ từng câu chuyện, âm nhạc và các hiện vật. Bảo tàng được mở cửa miễn phí tham quan.

NHỮNG CỘT MỐC QUAN TRỌNG

Tháng 1/2014
Phát hành cuốn sách ảnh đầu tiên mang tên “Vietnam, Mosaic of Contrasts” (Việt Nam, những mảnh ghép tương phản) gồm 150 tác phẩm miêu tả hình ảnh đa dạng của đất nước. Cuốn sách nhanh chóng trở thành ấn phẩm bán chạy nhất Việt Nam và có mặt trên 29 quốc gia.

Tháng 10/2014

Tác phẩm mang tên “Best Friends” (Những người bạn tốt) ra đời là khoảnh khắc được Réhahn chụp lại giữa Kim Luân, cô bé 6 tuổi người Mnong đang cầu nguyện trước một chú voi. Nhờ bài viết giới thiệu của tờ Caters tại New York, bức ảnh đã được xuất bản trên 25 quốc gia và trở thành trang bìa của nhiều tạp chí nổi tiếng như Conde Nast Traveler, The Times and National Geographic…

Tháng 12/2014

Trang Bored Panda đã xếp hạng Réhahn đứng thứ 4 trong danh sách 10 nhiếp ảnh gia chuyên chân dung và ảnh du lịch bên cạnh các tên tuổi nổi tiếng thế giới. Bài viết này đã được dịch sang hơn 20 thứ tiếng.

Tháng 5/2015

Hai tác phẩm “Best Friends” (Những người bạn tốt)“Hidden Smile” (Nụ cười ẩn giấu) – ảnh bìa của cuốn sách ảnh đầu tiên đã trở thành một phần trong Bộ sưu tập của Bảo tàng Asian House tại Havana, Cuba sau cuộc triễn lãm “Valiosa Herencia” ( Di sản vô giá ).

Tháng 10/2015

Bản sao cuối cùng của bức ảnh “Best Friends” (Những người bạn tốt) (1 x 1,5 m) được bán với giá 17.000$ cho một nhà sưu tập người Amsterdam và đã trở thành bức ảnh đắt giá nhất Việt Nam (Forbes Việt Nam).

Tháng 11/2015

Cuốn sách ảnh thứ hai mang tên “Vietnam, Mosaic of Contrasts, Volume II” (Việt Nam, những mảnh ghép tương phản, cuốn II) đã gặt hái thành công rực rỡ với hơn 500 bản được bán ra ngay vào tháng đầu tiên.

Tháng 1/2016

Réhahn được đánh giá là nhiếp ảnh gia người Pháp nổi tiếng đứng thứ 2 trên trang www.xxlpix.net

Tháng 3/2016

Tác phẩm “Hidden Smile” (Nụ cười ẩn giấu) chính thức được đưa vào Bộ sưu tập của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tại Hà Nội với sự hiện diện của Bà cụ Xong cũng chính là nhân vật 78 tuổi trong bức ảnh.

Tháng 6/2016

Chương trình truyền hình về du lịch của Pháp “Échappées Belles” (France 5) đã ghi hình và giới thiệu về công việc của anh với công chúng Pháp.

Ngày 1/1/2017

Chính thức khai mạc Bảo tàng ảnh nghệ thuật Di sản vô giá tại Hội An, miền Trung Việt Nam. Bảo tàng trưng bày hơn 200 bức ảnh về Việt Nam, văn hoá đa dạng của các dân tộc và hơn 30 trang phục dân tộc nguyên bản.

Ngày 1/6/ 2017

Khai trương phòng tranh Colours d’Asie by Réhahn – Saigon, trên con đường Đồng Khởi.

Tháng 12/2017

Mở rộng không gian khu thứ hai của Bảo tàng Di sản vô giá

Tháng 3/2017

Réhahn nhận giải thưởng dành cho người Pháp sống ở nước ngoài năm 2018, được  tổ chức bởi trang «lepetitjournal.com » tại toà nhà Quai d’Orsay với sự có mặt của hơn 300 chính khách, bao gồm Ông Nguyễn Thiệp, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp.

Tháng 3/2017

Bức ảnh “ Nụ cười ẩn giấu” với chân dung cụ Xong được chọn làm quà tặng cho Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong chuyến thăm kỉ niệm 45 năm quan hệ Pháp – Việt.

Sign up for ous newsletter


Share